Hiện nay bếp nướng điện đang rất được yêu thích bởi sự tiện lợi trong việc nướng các loại thịt cá, hải sản. Thế nhưng bạn đã biết cách làm sao để vệ sinh bếp sạch, không để lại mùi chưa?
1. Dùng hỗn hợp soda baking và giấm để vệ sinh vỉ nướng
Để vệ sinh vỉ nướng, hỗn hợp làm sạch đầu tiên mà Điện máy XANH muốn giới thiệu đến bạn là hỗn hợp baking soda và giấm.
Đầu tiên, bạn pha baking soda với dung dịch tẩy rửa (như nước rửa chén) cùng một ít nước vào trong chén. Trộn đều sao cho có được một hỗn hợp sánh, sệt như keo.
Sau đó, bạn thoa đều hỗn hợp lên vỉ nướng rồi ngâm khoảng từ 10 - 12 tiếng hoặc nếu vỉ nướng có vết bẩn dính chặt bạn có thể ngâm vỉ qua đêm. Cuối cùng, xịt một ít giấm lên vỉ nướng để tạo bọt rồi rửa sạch lại với nước.
2. Dùng chanh pha loãng để vệ sinh vỉ nướng và khử mùi
Chắc hẳn trong mỗi căn bếp đều có trữ sẵn vài trái chanh trong nhà, thế nên bạn có thể tận dụng ngay trái chanh để vừa vệ sinh vỉ nướng, vừa khử mùi thức ăn, dầu mỡ bám vào vỉ nhé!
Bạn vắt khoảng 3 - 4 trái chanh ra chén cùng với xác chanh, đổ một ít nước sôi vào, khuấy đều. Sau đó đổ hỗn hợp lên vỉ nướng và ngâm khoảng 2 - 3 tiếng.
Tiếp đến, tráng sơ vỉ nướng dưới vòi nước rồi lau sạch bằng khăn lau bếp, hoặc bạn cũng có thể rửa lại với nước rửa chén rồi hẳn dùng khăn lau khô nha.
3. Dùng nước rửa chén pha loãng hoặc pha 1 chút giấm loãng
Vừa nhanh chóng, vừa tiết kiệm thời gian bạn chỉ cần pha loãng nước rửa chén với nước rồi dùng miếng mút rửa chén để rửa sạch vỉ nướng thôi là xong rồi đấy.
Ngoài ra, bạn có thể pha loãng một ít giấm với nước ấm rồi đem vỉ nướng đi ngâm, giúp cho các vết cháy, vết bẩn được mềm ra rồi mang đi rửa sạch với nước rửa chén.
4. Dùng dung dịch vệ sinh tẩy rửa chuyên dụng
Nếu các vết bẩn trên bếp nướng điện quá "cứng đầu" và khó xử lý thì bạn có thể sử dụng ngay các dung dịch vệ sinh tẩy rửa (dạng lỏng hoặc dạng kem) chuyên dụng nhé!
Cách làm cực kì đơn giản, bạn chỉ cần cho trực tiếp dung dịch tẩy rửa lên vỉ nướng hoặc pha loãng một ít với nước, đem ngâm từ 1 - 2 tiếng để các vết bẩn bong tróc ra rồi dùng miếng rửa chén để rửa sạch.
Còn với dạng kem thì bạn chỉ cần dùng khăn khô lau qua là được nha.
5. Những lưu ý khi vệ sinh bếp nướng điện
Một vài lưu ý nhỏ trong quá trình vệ sinh bếp nướng điện để giúp bảo quản, kéo dài tuổi thọ của bếp mà bạn cần chú ý sau đây:
- Rút phích cắm ra khỏi ổ cắm điện và chờ cho bếp nguội rồi mới vệ sinh, tránh bị điện giật và làm hỏng lớp chống dính trên vỉ nướng.
- Bạn nên tháo từng bộ phận đi kèm ra để vệ sinh từng cái như thanh chắn mỡ, khay chứa mỡ, chứ không nên cho hẳn bếp nướng điện vào nước vì sẽ làm hư bếp.
- Không dùng các vật nhọn, cước nhôm để khạy, chà xát mạnh tay các vết bẩn trên vỉ nướng vì sẽ làm hư bề mặt vỉ, bạn hãy ngâm vỉ với các hỗn hợp tẩy rửa từ 1 - 2 tiếng hoặc ngâm với nước ấm cho mềm nha.
- Sau khi vệ sinh xong, bạn dùng khăn lau khô lại rồi lắp lại các bộ phận của bếp theo đúng hướng dẫn.