09/04/2024

Bôi thứ có sẵn trong nhà này lên dao, cùn đến mấy cũng sắc bén như mới, không cần đá mài

 

 

Hôm nay, hãy để tôi chia sẻ với bạn một thủ thuật đơn giản và hiệu quả để giữ cho con dao luôn sắc bén mà không cần đá mài.

Trong nhà bếp, những con dao là trợ thủ đắc lực trong công việc nấu nướng hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, theo thời gian, lưỡi dao sẽ dần trở nên kém sắc bén, đòi hỏi nhiều sức lực hơn khi cắt rau củ, thậm chí còn ảnh hưởng đến hiệu quả nấu nướng cũng như tâm trạng của chúng ta. 

Trước tình trạng này, nhiều người sẽ lựa chọn bỏ tiền ra để mài dao hoặc trực tiếp mua dao làm bếp mới. Nhưng việc này rất lãng phí. Hôm nay, hãy để tôi chia sẻ với bạn một thủ thuật đơn giản và hiệu quả để giữ cho con dao luôn sắc bén mà không cần đá mài.

 

Bôi thứ có sẵn trong nhà này lên dao, cùn đến mấy cũng sắc bén như mới, không cần đá mài - 1

 

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị một chiếc bát hoặc đĩa sứ. Lật ngược nó lại và bạn sẽ thấy một bệ tròn ở giữa. Phần này sẽ đóng vai trò như một hòn đá mài. 

Cho một ít muối, một phần kem đánh răng và một lượng giấm trắng thích hợp vào bệ tròn này, sau đó trộn đều lên. 

Bôi thứ có sẵn trong nhà này lên dao, cùn đến mấy cũng sắc bén như mới, không cần đá mài - 2

Muối ăn có thể kích hoạt thép, kem đánh răng có chứa chất mài mòn, làm tăng ma sát và axit axetic trong giấm trắng có thể loại bỏ rỉ sét trên dao một cách hiệu quả.

Tiếp theo, nhúng miếng bọt biển vào dung dịch tự chế và bôi lên lưỡi dao làm bếp của bạn.

Bôi thứ có sẵn trong nhà này lên dao, cùn đến mấy cũng sắc bén như mới, không cần đá mài - 3

Sau đó, lấy dao mài trên bệ tròn của bát sứ theo một hướng. Hãy nhớ rằng, bạn phải mài dao theo một hướng và không mài qua lại. Sau khi mài khoảng 3 phút mỗi mặt, bạn sẽ thấy con dao sắc bén như mới.

Ngoài ra, khi mài dao nên chú ý, góc dao nên nghiêng một chút, khoảng 10 độ. Nếu bạn mài dao theo phương nằm ngang hoặc góc nghiêng quá nhỏ, các cạnh của lưỡi dao sẽ trở nên mỏng hơn, tuy sắc bén nhưng sẽ dễ sứt mẻ hơn khi cắt thức ăn cứng. Ngược lại, góc quá lớn sẽ khiến vết lưỡi quá dày, từ đó làm tăng tốc độ cùn. Góc nghiêng 10 độ có thể mang lại hiệu quả mài sắc tốt hơn và bảo vệ lưỡi dao khỏi bị hư hại.

Bôi thứ có sẵn trong nhà này lên dao, cùn đến mấy cũng sắc bén như mới, không cần đá mài - 4

Với phương pháp đơn giản này, bạn sẽ thấy con dao làm bếp của mình trở nên cực kỳ sắc bén và việc cắt thái thực phẩm sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Phương pháp này không chỉ đơn giản, dễ thực hiện mà còn có chi phí thấp và rất phù hợp để sử dụng hàng ngày tại nhà. Việc mài dao đúng cách thường xuyên sẽ đảm bảo độ bền của chúng và giúp công việc làm bếp của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Còn nếu dao bị rỉ sét, do để lâu không sử dụng hoặc bảo quản không đúng cách, bạn hãy sử dụng nước vo gạo. Bởi bước vo gạo chứa một số tinh bột và khoáng chất, có tác dụng loại bỏ rỉ sét rất hiệu quả.

Bôi thứ có sẵn trong nhà này lên dao, cùn đến mấy cũng sắc bén như mới, không cần đá mài - 5

Trước hết, loại bỏ hoàn toàn lớp dầu bám trên dao, vì vết dầu sẽ tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt dao, cản trở hiệu quả tẩy rỉ sét. Tiếp theo, chúng ta hãy ngâm dao bị rỉ sét vào nước vo gạo ít nhất khoảng 3 tiếng.

Cuối cùng, lấy dao ra khỏi nước vo gạo và rửa lại bằng nước sạch. Lúc này, bạn sẽ thấy vết rỉ sét trên dao đã biến mất và dao trở nên sáng bóng như mới. 

 

Viết bình luận: