Máy xay sinh tố rất tiện dụng trong công việc chế biến món ăn hàng ngày của gia đình. Bạn có thể dùng máy để chế biến những ly sinh tố mát lạnh, xay nhuyễn thực phẩm cho bé… Những mẹo vặt dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách cơ bản nhất để sử dụng máy xay sinh tố.
Bước 1: Làm sạch, sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch và cắt mỏng các nguyên liệu để làm sinh tố. Trong đó, các loại rau như rau má, rau thơm,... phải cắt thành những phần nhỏ (khoảng 3cm).
Bước 2: Chọn lưỡi dao phù hợp nhu cầu sử dụng
Chọn lưỡi dao chữ thập hay nhiều cánh (xay sinh tố) và vặn chặt đế dao xay vào cối xay. Tùy vào mỗi chức năng xay thực phẩm như thế nào (xay thịt, xay hạt, xay đá nhỏ,...) mà chọn lưỡi dao cho phù hợp.
Bước 3: Chuẩn bị máy, nguyên liệu trước khi xay
Đặt cối lên thân máy. Cho nguyên liệu và chút sữa hay nước vào cối, nêm đường nếu thấy nhạt rồi đậy nắp máy xay lại.
Bước 4: Lựa chọn chức năng mong muốn
Cắm điện, nhấn nút nhồi để trộn đều trái cây từ 5 - 7 lần, mỗi lần từ 3 - 5 giây.
Bước 5: Chọn tốc độ xay phù hợp
Bấm nút chọn tốc độ theo ý muốn. Có 2 tốc độ xay 1, 2 và mức xay nhanh.
Bước 6: Hoàn thành xay và tắt máy
Sau khi xay xong, nhấn nút 0 để tắt máy, và rút phích cắm ra khỏi ổ điện.
Những lưu ý khi sử dụng máy xay sinh tố
- Cách sử dụng máy:
Chỉ nên xay tối đa 2/3 dung lượng cối xay và không nên xay riêng đá cục.
Không xay quá 3 phút/1 lần. Nếu muốn xay thêm nên để máy ngưng khoảng 2 phút rồi cho máy hoạt động tiếp.
Khi máy bị quá tải thì motor sẽ ngưng hoạt động. Cần rút phích cắm ra khỏi ổ điện, nhấn nút tắt máy và để cho máy nguội hẳn (khoảng 15 phút), sau đó máy sẽ hoạt động bình thường.
- Thực phẩm:
Nên cắt thực phẩm thành các miếng nhỏ với kích thước khoảng 2 - 3cm.
Loại bỏ hạt cứng có trong trái cây.
- Việc không nên làm khi sử dụng máy xay sinh tố:
Không cho chất lỏng nóng vào máy.
Không đổ thực phẩm vượt quá mức quy định.
Không tháo nắp máy trong quá trình sử dụng.