Nói đến ẩm thực Việt Nam thì có rất nhiều cách chế biến khác nhau, mỗi cách chế biến sẽ mang đến hương vị riêng cũng như sẽ phù hợp với sở thích ăn uống của từng người. Đặc biệt là các món hấp luôn được các gia đình lựa chọn bởi cách nấu đơn giản nhưng lại thanh đạm, an toàn cho sức khỏe. Gần đây nồi hấp đa năng rất được các bà nội trợ tin dùng, bỏi lẽ nấu bằng phương thức hấp sẽ giữ trọn vị ngon và chất dinh dưỡng của món ăn. Dưới đây sẽ bật mí những món hấp thơm ngon bổ dưỡng đổi vị cho bữa cơm gia đình mà bạn có thể tham khảo.
1. Trứng cuộn tôm hấp
Trứng là một món ăn quen thuộc, được khá nhiều người yêu thích vì dễ ăn và còn rất bổ dưỡng. Trứng cuộn với tôm sẽ mang đến một món ăn ngon và lạ miệng cho gia đình bạn. Từng miếng trứng cuộn tôm hình xoắn ốc rất đẹp mắt và thơm ngon sẽ chinh phục bạn cũng như bọn trẻ ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng
- Tôm: 200 gr
- Nửa củ cà rốt
- Hạt nêm, tiêu xay
Cách làm:
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn, uớp tôm với gia vị và hành băm trộn đều.
- Trứng cho vào bát với ít muối đánh tan.
- Làm nóng chảo cho ít dầu vào, cho trứng vào chiên mỏng, trứng chín lấy ra đĩa, cho tôm vào quét đều lên trứng. Sau đó cuộn tròn lại đem đi hấp cho tôm chín
- Khi ăn cắt khoanh tròn nhỏ, đem ra đĩa trang trí.
- Dùng nóng với cơm vô cùng hấp dẫn.
2. Mực hấp lá ổi
Mực hấp lá ổi, nghe có vẻ lạ nhưng khi thưởng thức xong thì bạn sẽ xuýt xoa với độ thanh đạm và tươi ngon của món ăn này đấy. Mực hấp lá ổi là món ăn rất bình dị, đơn giản nhưng lại có hương vị đặc trưng rất riêng không thể lẫn đi đâu được, bạn có thể thay đổi khẩu vị cho món thực đơn thường ngày.
Nguyên liệu:
- Mực tươi: 1 kg
- Lá ổi: 30 lá
- 2 củ sả
- Ớt tươi: 2 quả
Cách làm:
- Mực làm sạch, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sả tước bỏ vỏ cứng già, đập dập cho thêm
- Lá ổi rửa sạch
- Xếp sả lót dưới đáy nồi, trên xếp mực và lá ổi xen kẽ
- Đổ Coca hoặc bia hoặc nước lọc vào, bật bếp, để sôi khoảng 1 phút thì tắt
- Mực còn nóng hổi các nàng xếp ra đĩa, dùng nóng với loại nước chấm tùy thích
- Cái lá ổi chát chát là thế, vậy mà khi kết hợp cùng với mực sao lại hòa hợp đến vậy, món ăn không hề còn bị tanh chút nào, cực kỳ phù hợp với vị ngọt ngào của mực
3. Gà hấp
Làm gà hấp bằng cách này chắc chắn sẽ đưa hương vị món ăn lên 1 tầm cao mới. Thịt mềm hơn rất nhiều lại còn bảo toàn được dưỡng chất. Tuy nhiên, bạn cần ướp nguyên liệu trước và thêm vài gia vị kết hợp.
Nguyên liệu:
Gà ta, hạt nêm, tiêu, hành tím, hành lá, gừng, sả cây, muối hạt,…
Cách làm:
- Làm sạch gà và ướp với hành lá, hạt tiêu, hành tím băm nhuyễn và hạt nêm.
- Cho vào hộp, đậy kín và để ngăn mát khoảng 60-90″ cho ngấm đều gia vị.
- Lót dưới khay bằng 1 lớp sả đập dập và rải đều lên trên.
- Sau đó đặt gà gọn gàng, đậy nắp, để chế độ Cook khoảng 45″.