Những món đồ gia dụng sẽ bền hơn nếu được sử dụng, vệ sinh và bảo quản đúng. Một số mẹo sau sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của những món đồ này.
Máy hút bụi
Kiểm tra sản phẩm ngay từ ban đầu và kiểm tra định kỳ, thường xuyên. Lắp túi rác đúng cách và nên dọn sạch rác bên trong túi rác hoặc hộp rác thường xuyên, tốt nhất là sau mỗi lần hút bụi. Kiểm tra bộ lọc, vòi hút và bảo trì máy thường xuyên. Dọn sạch những vật nhọn, góc cạnh, đồ vật lớn trên sàn thay vì nó có thể làm giảm lực hút và thậm chí làm tắc ống hoặc vòi hút, làm rách túi rác.
Nồi cơm điện
Khi nấu cơm, cân nhắc tỉ lệ gạo và nước phù hợp với dung tích nồi. Trong quá trình nấu, hạn chế mở nắp. Vệ sinh nồi thường xuyên, ngay sau khi sử dụng. Tránh va đập làm biến dạng vỏ nồi, đặc biệt không làm va chạm mạnh giữa đáy nồi và tấm tăng nhiệt. Thành trong của nồi không được lau rửa nước, chỉ dung khăn khô (nhớ phải ngắt nguồn điện).
Không nên dùng nồi cơm điện để ninh, hầm. Không nấu các loại thực phẩm có tính axit hoặc kiềm trong nồi cơm điện. Với loại nồi được tráng men chống dính thì không được dùng bùi nhùi cứng để chà rửa.
Lò vi sóng
Để lò trên bệ cao tối thiểu 1m và ngoài tầm với của trẻ em. Không đặt lò vi sóng gần các vật dụng dễ cháy nổ và các thiết bị điện khác. Khi sử dụng, không để bất kỳ đồ dùng nào lên nóc lò vi sóng. Khi hâm nóng chất lỏng cần dùng vật đựng có miệng rộng, thành cao và cẩn trọng khi lấy ra, tránh làm chất lỏng trào ra lò. Tuyệt đối không dùng chất tẩy rửa, các vật dụng khô ráp và hạn chế dùng nước khi vệ sinh lò vi sóng, tốt nhất là dùng khăn ẩm.
Bếp từ
Đặt bếp cách tường khoảng 10cm và nếu xung quanh có các vật dụng phát nhiệt như bếp gas, lò nướng... thì phải đặt cách ít nhất 5cm. Để kéo dài thời gian sử dụng của bếp từ, chú ý việc tăng giảm nhiệt độ khi sử dụng bếp.
Bắt đầu từ mức nhiệt thấp nhất và tăng dần cho phù hợp với từng món hoặc sử dụng menu nấu ăn tự động được thiết lập sẵn trên bếp. Lưu ý về an toàn nguồn điện và vệ sinh bếp ngay sau khi sử dụng.
Bếp nướng điện
Sử dụng nguồn điện đúng công suất. Khi chế biến đồ ăn, không ỷ lại hay lạm dụng vào tính năng tự động ngắt điện khi nhiệt độ quá cao của bộ cảm biến nhiệt.
Tránh dùng các vật dụng có độ sắc nhọn cắt thức ăn trên bề mặt bếp. Cần lau chùi bề mặt bếp nhẹ nhàng với khăn mềm, tránh để nước tiếp xúc vào nguồn điện. Cất bếp nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt.
Nồi áp suất
Không đun khi trong nồi không có nước. Không được dùng nồi áp suất để chiên rán. Khi chế biến các món thịt, chỉ cho nước và thịt ngập không quá ¾ chiều cao nồi.
Nấu cơm thì không vượt quá 2/3 nồi, còn cháo và súp thì không vượt quá ½ chiều cao nồi. Không sử dụng dầu, rượu hoặc cồn để nấu ăn. Không di chuyển nồi khi đang nấu. Chỉ mở nắp khi nồi đã xả hết áp suất.