Nồi cơm điện loại nào tốt là câu hỏi nhiều khách hàng đang quan tâm. Thị trường nồi cơm điện rất đa dạng về thương hiệu, kiểu dáng và giá cả. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất về nồi cơm điện để tham khảo trước khi mua.
1. Các loại nồi cơm điện phổ biến trên thị trường
Nồi cơm điện là vật dụng quen thuộc góp phần vào bữa ăn ngon miệng của mỗi gia đình. Đó là lý do càng ngày càng có nhiều loại nồi cơm điện ra đời để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Mỗi loại nồi sẽ đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng khác nhau. Từ đó, khách hàng có thể nhiều sự lựa chọn, mua được sản phẩm hài lòng nhất.
Trên thị trường hiện đang có các loại nồi cơm điện phổ biến như sau.
1.1 Nồi cơm điện tử
- Cấu tạo: Cấu tạo nắp liền thân và có khóa. Chất liệu lồng nồi là hợp kim nhôm tráng men chống dính. Có màn hình LED và các vi mạch điện tử. Ngoài ra, nồi cơm điện tử còn có các phần mềm thân thiện với người dùng để hỗ trợ các chế độ nấu ăn như: nấu cơm, nấu cháo, nấu súp, làm bánh…
- Công nghệ ứng dụng: Công nghệ nấu D1, D2, D3. Ngoài ra còn có công nghệ Fuzzy Logic tự động điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp với lượng và loại gạo.
- Chức năng: Nấu cơm, cháo, làm bánh, giữ ấm.
- Dung tích: 1-1,8l phù hợp để nấu cho 2 đến 6 người ăn.
1.2 Nồi cơm cao tần
- Cấu tạo: Giống nồi điện tử. Chất lượng lồng nồi là hợp kim dày 2-4ml với công nghệ chống dính. Màn hình LCD hiển thị giờ và chế độ nấu.
- Công nghệ ứng dụng: Công nghệ cảm ứng từ đun nóng không tiếp xúc. Có nghĩa là công nghệ làm nóng trực tiếp từ nồi cơm thay vì qua mâm nhiệt như bếp từ. Cơm nấu trong nồi cao tần có thể giữ ấm đến 24 giờ.
- Chức năng: Nấu các loại gạo.
- Dung tích: 1,5 đến 1,8l phù hợp cho 4 đến 6 người ăn.
1.3 Nồi cơm nắp rời
- Cấu tạo: Phần nắp có thể tháo rời với chất liệu inox hoặc kính chịu lực. Chất liệu lồng nồi bằng hợp kim nhôm hoặc tráng men chống dính.
- Công nghệ ứng dụng: Công nghệ nấu 1D với cơ chế tập trung nhiệt ở 1 mâm nhiệt dưới nồi nên thời gian nấu từ 20 đến 30 phút.
- Chức năng: Nấu và giữ ấm.
- Dung tích: 1,2 -2,2 lít phù hợp cho 2 đến 6 người ăn, 7 - 10 lít phù hợp cho các quán ăn.
1.4 Nồi cơm nắp gài
- Cấu tạo: Phần nắp gài gắn liền với thân, có khóa chắc chắn để hạn chế tỏa nhiệt. Chất liệu lồng nồi là hợp kim nhôm hoặc tráng men chống dính.
- Công nghệ ứng dụng: Công nghệ nấu D1, D2, D3.
- Chức năng: Nấu, giữ ấm.
- Dung tích: 0,6 - 3 lít cho 1 đến 10 người ăn.
2. Kinh nghiệm chọn mua nồi cơm điện loại nào tốt
Dựa vào các tiêu chí chọn mua nồi cơm điện sau đây, bạn sẽ có lựa chọn tốt và phù hợp nhất cho gia đình.
2.1 Nhu cầu sử dụng
Bạn nên đặt ra những tiêu chí về nhu cầu sử dụng nồi cơm điện phù hợp với gia đình. Chẳng hạn như: kích thước nồi lớn hay nhỏ, ngân sách thế nào, số lượng thành viên trong gia đình bao nhiêu, thiết kế ra sao…
2.2 Dung tích nồi
Số lượng thành viên trong gia đình quyết định dung tích nồi cơm điện cần mua.
- 1 đến 2 người phù hợp với nồi 0.6 lít - 0.8 lít.
- 2 đến 4 người phù hợp với nồi 1 lít - 1.5 lít.
- 4 đến 6 người phù hợp với nồi 1.8 lít - 2 lít.
- 6 đến 8 người phù hợp với nồi 2.2 lít -2.5 lít.
2.3 Chức năng sử dụng và công nghệ
Nồi cơm điện ngoài chức năng chính là nấu cơm thì còn có các chức năng hỗ trợ khác như: nấu cháo, nấu súp, làm bánh, luộc rau củ...Với nhiều mục đích sử dụng thì chức năng của nó cũng được mở rộng thêm với các chế độ: nấu nhanh, chậm, hâm nóng, hẹn giờ nấu…
Các dòng nồi cơm điện công nghệ mới đáp ứng đầy đủ nhu cầu trên, người dùng không mất thời gian kiểm tra thường xuyên, chỉ cần điều chỉnh chế độ nấu phù hợp với nhu cầu.
Hiện nay, nồi cơm điện có một số công nghệ như công nghệ nấu Fuzzy Logic, công nghệ nấu 2D (phổ thông), 3D (hiện đại).
2.4 Chất liệu lòng nồi
Điều cần lưu ý là chất lượng cơm khi nấu sẽ phụ thuộc vào chất liệu lòng nồi. Ngoài ra chất liệu lòng nồi cũng ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Chất lượng lòng nồi tốt phụ thuộc vào 3 tiêu chí chính: chất liệu vỏ nồi, lòng nồi và mâm nhiệt.
- Chất liệu vỏ nồi:
Những nồi cơm điện chính hãng có vỏ nồi rất mịn, độ sắc nét, độ bóng cũng như hoa văn rõ ràng, các ốc vít không bị gỉ sét.
- Chất liệu lòng nồi:
Để đảm bảo sức khỏe và cơm nấu ra ngon hơn thì các bạn nên chọn nồi cơm điện có lòng nồi được làm từ chất liệu chống dính không bong tróc: hợp kim nhôm, hợp kim nhôm có tráng men chống dính, Gang có tráng men chống dính, Nhôm dập có tráng men chống dính, Nhôm dập có tráng men chống dính kim cương, Lòng nồi hợp kim nhiều lớp được phủ chống dính.
- Chất liệu mâm nhiệt:
Mâm nhiệt nên chọn chất liệu sáng bóng, tránh chọn đáy nồi bị lõm không bằng phẳng cũng như bị gỉ sét. Mâm nhiệt phải chắc chắn vì sẽ ảnh hưởng đến sự truyền nhiệt khi nấu. Hiện tại có 3 mâm nhiệt phổ biến: loại nồi cơm 1 mâm nhiệt, loại nồi 2 mâm nhiệt và loại nồi 3 mâm nhiệt. Mâm nhiệt càng cao thì giá thành sản phẩm càng cao, và chất lượng cũng tỉ lệ thuận với với số mâm nhiệt.
2.5 Loại nồi cơm điện
Từng loại nồi cơm điện sẽ có kiểu dáng, cấu tạo, công nghệ nấu… khác nhau. Dựa vào đó, bạn lựa chọn loại nồi phù hợp nhất với gia đình mình.
2.6 Các tính năng bổ sung
Ngoài nấu cơm, các mẫu nồi cơm điện hiện nay được tích hợp nhiều chức năng khác để đa dạng hóa trải nghiệm của người dùng. Chẳng hạn như: hầm ninh, nấu súp, nấu cháo, nâu nhanh, chậm… Ngoài ra, còn có các tính năng như hẹn giờ, giữ nóng cơm hoặc đồ ăn.
2.7 Thời gian bảo hành
Thời gian bảo hành nồi cơm điện từ 12 đến 24 tháng. Trên thị trường Việt Nam, hầu hết các thương hiệu nồi cơm điện đều có trung tâm bảo hành chính hãng phủ rộng khắp các tỉnh thành. Theo đó, chế độ chăm sóc sau bán hàng của các hãng cũng khá tốt.
2.8 Giá thành
Giá thành nồi cơm điện cũng là yếu tố quan trọng và quyết định người dùng có chọn lựa sử dụng sản phẩm đó hay không. Đặc biệt với khách hàng vừa mong muốn lựa chọn nồi cơm điện đáp ứng được nhu cầu sử dụng mà túi tiền cũng phải hợp lý
Trên thị trường hiện tại, nồi cơm điện có 3 phân khúc giá như sau:
- Nồi cơm điện giá rẻ (dưới 500.000vnđ): Phân khúc giá này phù hợp với các bạn sinh viên hoặc các hộ gia đình có mức thu nhập trung bình. Các sản phẩm ở mức giá này thường chỉ có chức năng nấu cơm, với độ bền và chất liệu sản phẩm không được đánh giá cao.
- Nồi cơm điện tầm trung (từ 500.000vnđ đến 1,2 triệu): Nồi có nhiều tính năng: nấu, hâm, ninh, hẹn giờ… Kiểu dáng nồi đẹp, độ bền và chất lượng sản phẩm được đánh giá cao.
- Nồi cơm điện cao cấp (giá từ 1.200.000vnđ): Độ bền cao và chất lượng tốt. Đa dạng chức năng từ cơ bản đến nâng cao, với công nghệ nấu ăn tiên tiến. Phân khúc giá này phù hợp với gia đình có tài chính tốt.
2.9 Thương hiệu và xuất xứ
Trên thị trường có nhiều thương hiệu nồi cơm điện được tin dùng như: Sharp, Panasonic, Sunhouse, Toshiba, Lebenlang, Philips,… Nguồn gốc xuất xứ cũng đa dạng: Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam…
Nhìn chung, các sản phẩm xuất xứ từ Thái Lan và Nhật Bản thường được đánh giá cao về chất lượng. Do đó, giá thành cũng cao hơn những sản phẩm xuất xứ từ quốc gia khác.
Dù thế, hàng Việt Nam hay những quốc gia khác cũng có những cải tiến nổi bật, mang tới nhiều trải nghiệm mới mẻ cho người dùng.
Nồi cơm điện hãng nào tốt còn phụ thuộc vào việc lựa chọn nguồn gốc và xuất xứ uy tín. Đừng vì giá rẻ mà chọn mua nồi cơm điện tại những nơi nhỏ lẻ, sản phẩm không có xuất xứ. Thay vào đó, bạn nên chọn mua ở những trung tâm điện máy uy tín có các chính sách, chế độ mua hàng minh bạch rõ ràng.