10/04/2024

Người Nhật gọi là “rau trường thọ”, vùi cọng xuống đất không cần chăm vẫn lớn như thổi, có rau ăn thường xuyên

 

 

Rau lang là loại rau dân dã, vô cùng phổ biến ở nước ta. Chúng không chỉ dễ trồng mà còn rất bổ dưỡng đối với cơ thể, khi chế biến thành các món ăn sẽ đem lại hương vị độc đáo khó cưỡng.

Rau lang thực chất là loại thực vật được mọc ra từ phần củ của khoai lang, có tên khoa học là Ipomoea batatas. Đây là loại rau có thể ăn được ở bất cứ bộ phận nào như thân, lá hoặc củ. Do đó nó được nhiều người ưa chuộng và sử dụng như một loại rau ăn lá hàng ngày.

Người Nhật gọi là “rau trường thọ”, vùi cọng xuống đất không cần chăm vẫn lớn như thổi, có rau ăn thường xuyên - 1

Người Nhật đã sớm phát hiện ra sự tuyệt vời của rau lang, coi nó như là loại “rau trường thọ” bởi những dưỡng chất quý giá mà loại rau này sở hữu. Thật vậy, trong rau lang chứa khá nhiều vitamin C, vitamin B2, vitamin BB, vitamin K, tinh bột, chất xơ, cùng các khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, photpho,... Còn theo Đông y, loại rau này có tính bình, không độc, vị ngọt, có khả năng bồi bổ cơ thể, làm sáng mắt, tốt cho tiêu hóa,...

Người Nhật gọi là “rau trường thọ”, vùi cọng xuống đất không cần chăm vẫn lớn như thổi, có rau ăn thường xuyên - 2

Nếu sử dụng thường xuyên rau lang sẽ giúp giải độc, thanh nhiệt cơ thể. Ngoài ra nó còn hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, chống oxy hóa cho cơ thể, bảo vệ gan thận, làm giảm Cholesterol xấu giúp ổn định huyết áp và hệ tim mạch. Vitamin K dồi dào trong rau lang còn giúp ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển.

Người Nhật gọi là “rau trường thọ”, vùi cọng xuống đất không cần chăm vẫn lớn như thổi, có rau ăn thường xuyên - 3

Chính vì có nhiều công dụng hữu ích mà rau lang được nhiều người tìm mua để sử dụng thường xuyên. Hoặc thậm chí nhiều gia đình còn tự trồng rau lang để ăn dần với cách làm vô cùng đơn giản nhưng vẫn có thể giúp cây sinh trưởng tốt và cho rau liên tục, ăn mãi không hết.

Người Nhật gọi là “rau trường thọ”, vùi cọng xuống đất không cần chăm vẫn lớn như thổi, có rau ăn thường xuyên - 4

Cách trồng khoai lang trong thùng xốp

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đất trồng cho cây, tốt nhất nên là loại đất nhiều mùn, có thể trộn với xơ dừa, vỏ trấu, phân trùn quế để tăng thêm dinh dưỡng. Ngoài ra đất trồng cần có độ tơi xốp tốt, đủ độ ẩm và có khả năng thoát nước để giúp rau lang phát triển tốt nhất.

Người Nhật gọi là “rau trường thọ”, vùi cọng xuống đất không cần chăm vẫn lớn như thổi, có rau ăn thường xuyên - 5

Rau lang có thể được trồng bằng củ khoai lang thông thường hoặc bằng một đoạn dây lang già chưa ra rễ và hoa. Nếu trồng bằng củ thì bạn chỉ cần chọn những củ khoai lang đã già, không bị sâu rồi đặt nó ở nơi nhiều ẩm cho đến khi mọc mầm, sau cùng đem vùi trong thùng xốp chứa đất rồi tưới nước thường xuyên để nó mọc thành cây là được.

Người Nhật gọi là “rau trường thọ”, vùi cọng xuống đất không cần chăm vẫn lớn như thổi, có rau ăn thường xuyên - 6

Tuy nhiên trồng bằng dây lang sẽ giúp cây rau phát triển nhanh hơn và tiết kiệm công sức chăm sóc. Bạn chỉ cần một đoạn dây lang già dài khoảng 30-40cm, còn khỏe mạnh, chưa bị héo úa hoặc mắc bệnh. Bạn cũng cần chuẩn bị một thùng xốp lớn, có độ sâu và diện tích bề mặt rộng bởi rau lang là loại thực vật dây leo mọc bò trên mặt đất cần nhiều diện tích để phát triển.

Người Nhật gọi là “rau trường thọ”, vùi cọng xuống đất không cần chăm vẫn lớn như thổi, có rau ăn thường xuyên - 7

Khi trồng, bạn hãy đào một hố nhỏ trong thùng xốp rồi đặt toàn bộ dây lang vào bên trong sao cho phần đốt dây được vùi hoàn toàn trong đất từ 5-7cm. Sau đó dùng dụng cụ lấp và nén chặt đất bề mặt xung quanh gốc, chỉ chừa lại vài đốt có chứa lá non trên mặt đất để kích thích cây mọc nhánh.

Người Nhật gọi là “rau trường thọ”, vùi cọng xuống đất không cần chăm vẫn lớn như thổi, có rau ăn thường xuyên - 8

Sau khi trồng, bạn cần tưới nước thường xuyên để giúp đất đủ độ ẩm và dây lang mau ra rễ mới cũng như phát triển nhanh hơn. Nếu thuận lợi thì chỉ sau 2-3 ngày là dây lang sẽ ra rễ và tiếp tục mọc lá. Sau khoảng 20-25 ngày thì bạn nên bón thúc một đợt phân bón hữu cơ để kích thích cây phát triển nhanh hơn.

Người Nhật gọi là “rau trường thọ”, vùi cọng xuống đất không cần chăm vẫn lớn như thổi, có rau ăn thường xuyên - 9

Sau khi đã trồng rau được 1 tháng là đã có thể thu hoạch được rồi. Khi này bạn chỉ cần dùng dao cắt lấy phần thân và ngọn ở bên trên, giữ lại phần dây gốc cũng như một số nhánh cây để chúng có thể tiếp tục phát triển nhánh cây và ra lá mới.

Người Nhật gọi là “rau trường thọ”, vùi cọng xuống đất không cần chăm vẫn lớn như thổi, có rau ăn thường xuyên - 10

Lưu ý rằng cây rau lang cần nhiều ánh sáng và nước tưới để phát triển nhanh hơn, đặc biệt là vào mùa khô. Còn vào mùa mưa cần hạn chế tưới nước để tránh làm chết cây, tập trung nâng cao chất lượng đất để góp phần giúp cây rau mau lớn và khỏe mạnh.

 

 

Viết bình luận: