Các món hấp luôn được các gia đình lựa chọn bởi cách nấu đơn giản nhưng lại thanh đạm, an toàn cho sức khỏe. Dưới đây, MAMSELL sẽ bật mí những món hấp thơm ngon bổ dưỡng đổi vị cho bữa cơm gia đình mà bạn có thể tham khảo.
● Cá hấp xì dầu
Cá hấp xì dầu là món hấp ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Bạn có thể áp dụng cho nhiều loại cá như: cá diêu hồng, các chép, cá lóc… tùy vào sở thích để làm món cá hấp xì dầu này.
Phương pháp hấp giúp cá giữ được vị ngọt thịt tự nhiên nên rất tốt cho sức khỏe và hấp dẫn. Thêm xì dầu (nước tương) vào càng thêm kích vị, đậm đà. Bạn có thể chế biến cá hấp xì dầu trong các bữa ăn hàng ngày để đổi vị cho gia đình hay thêm vào thực đơn đãi tiệc đều rất phù hợp.
Nguyên liệu
- Ớt hiểm: 3 quả.
- Gừng, tỏi, hành, thì là.
- Giấy bạc.
- Dầu hào, dầu ăn.
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu, nước mắm, chanh, rượu.
Cách làm
- Làm sạch nhớt, mang và ruột cá. Dùng rượu để khử mùi tanh trên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Dùng dao rạch những đường chéo trên thân cá rồi ướp với một chút tiêu và hạt nêm.
- Hành lá rửa sạch, cắt làm đôi. Ớt sừng, hành khô thái lát mỏng.
- Pha hỗn hợp gồm: 3 thìa tương, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa dầu hào, 1 mắm ruốc, 1 mắm nêm, 1 thìa nước mắm, thêm hành, gừng, tỏi và ớt. Chưng hỗn hợp vừa chuẩn bị trong vòng 2-3 phút.
- Trải giấy bạc rồi cho hành, thì là vào. Sau đó xếp cá lên trên, phần nước ướp đã pha rưới đều lên mặt cá rồi xếp nốt chỗ hành, thì là còn thừa lên trên mặt cá.
- Xếp cá vào xửng và hấp cách thủy trong 30 phút.
Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.
● Gà hấp gia vị
Gà hấp gia vị đậm đà với thịt chín mềm thơm, dai ngon hấp dẫn.
Gà ngấm đều gia vị ướp cay cay, béo béo. Khi ăn có thể chấm cùng tương ớt, muối ớt hay các loại thức chấm tùy thích.
Nguyên liệu
- 1 con gà
- 1 nhánh sả thái lát
- 2 miếng gừng
- 2 miếng riềng
- 1 củ nghệ nhỏ
- 2 phần gốc ngò
- 2 phần trắng hành lá
- 1 trái ớt sừng
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 2 lá chanh
- Gia vị: mắm ruốc, nước mắm, đường
Cách làm
- Gà rửa sạch với nước muối pha loãng để ráo. Bạn có thể chặt gà làm đôi.
- Cho các nguyên liệu hành tím, tỏi, gừng, ngò, hành lá nghệ, ớt, sả và lá chanh vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho hết gia vị còn lại vào trộn đều.
- Thoa gia vị trong và ngoài con gà để 20 phút cho gà thấm. Cho gà vào đĩa sâu lòng, để thêm vài khúc sả, hành lá thái khúc và gừng thái lát.
- Nấu 1 nồi nước sôi, cho gà vào xửng hấp 20-25 phút (thời gian tùy thuộc vào gà to hay nhỏ).
- Gà chín, tắt bếp.
● Trứng cuộn tôm hấp
Nguyên liệu
- 150g tôm tươi
- 50g thịt heo băm
- 2 quả trứng gà
- 50g bắp ngọt
- 50g cà rốt
- 2 lá rong biển khô
- 20ml nước
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu
Cách làm
- Tôm sau khi mua về rửa sạch, bóc vỏ, lấy chỉ lưng, sau đó các bạn chẻ dọc sống lưng tôm ra làm đôi. Dùng chày giã sơ thịt tôm cho hơi nát, như vậy sẽ giúp tôm thấm đều gia vị hơn.
- Cà rốt cắt nhuyễn. Bắp ngọt luộc chín, tách hạt. Hành lá và ngò rí cắt nhuyễn.Về phần thịt heo, các bạn có thể mua thịt băm sẵn hoặc mua thịt heo nguyên miếng về cắt nhỏ, sau đó tự băm cho thật nhuyễn.
- Cho các nguyên liệu bạn vừa chuẩn bị bao gồm: tôm đã giã, thịt băm, bắp luộc, cà rốt, hành lá và ngò rí cắt nhuyễn vào chung một tô. Tiếp đến, cho lần lượt vào tô: 1/3 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1/3 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng hạt nêm. Ướp hỗn hợp khoảng 15 phút.
- Trong thời gian chờ cho hỗn hợp nhân vừa trộn thấm đều. Bạn đập 2 quả trứng cho vào tô cùng với 20g bột bắp và 20ml nước, thêm 1 chút xíu muối để trứng sau khi rán được đậm đà. Đánh đều tay cho tan hỗn hợp trứng, bột bắp, nước.
- Cho trứng vào và nghiêng chảo để trứng phủ rộng đều, rán lửa nhỏ đến trứng chín vừa se mặt là được. Đặt ra thớt, để trứng nguội khoảng 10 phút.
- Sau khi trứng đã nguội, cắt trứng thành hình vuông dài hơn lá rong biển khoảng 1cm. Đặt rong biển lên trên trứng. Trải đều nhân tôm thịt và chừa lại khoảng 1cm để khi cuộn trứng được dễ dàng, trứng và rong biển bọc đều nhân hơn.
- Cuộn tròn trứng, rong biển, tôm, thịt giống như khi cuộn sushi, nhưng không cần quá chặt tay. Cuộn tới phần rong biển không nhân, bạn cho chút nước lên để rong biển dễ bám dính vào màng trứng.
● Mực hấp kiểu Thái
Hấp là cách chế biến tốt nhất để giữ lại hương vị của thực phẩm. Mực ống hấp kiểu Thái là một cách hấp khác, hương vị khác. Mực ống hấp kiểu Thái cũng như những kiểu hấp bình thường nhưng có thêm các nguyên liệu phụ nên tạo nên hương vị mực ống đặc trưng hơn.
Nguyên liệu
- 300g mực khoảng
- 1/4 củ hành tây
- 2 trái ớt
- 1 cọng cần tây
- 1 bó rau diếp
- 2 tép tỏi lớn
- 40g tương ớt Thái
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 1/2 muỗng cà phê muối
Cách làm
- Bước 1:
Sơ chế nguyên liệu Làm sạch mực, bỏ da và ruột, sau đó cắt thành từng khoanh dày khoảng 1cm. Hành tây và tỏi băm nhuyễn, ớt cắt nhỏ, cần tây bỏ lá, xắt hạt lựu.
- Bước 2:
Chế biến Cho mực vào 1 bát tô rồi thêm rượu vào bóp đều để khử mùi tanh của mực. Lấy một bát nhỏ, cho hành tây, ớt, cần tây, tỏi vào, thêm tương ớt và chút muối vào trộn đều. Sau đó lấy hỗn hợp gia vị trên đổ hết vào mực, bóp đều lần nữa.
Đậy nắp lại, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng. Sau khi ướp xong, bạn lấy mực ra cho vào hộp đựng có lót sẵn vài lá xà lách rồi đổ mực và cả nước ướp lên. Đậy nắp lại, cho vào lò vi sóng, quay ở 700W trong vòng 2 phút hoặc hấp cách thủy.