—————————————————
Kỳ nghỉ lễ 30/04, 01/05 này mọi người đã đi những đâu. Riêng tôi, chuyến đi foodtour 1 ngày 0 đêm tại Thành phố Hải Phòng là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong 5 ngày nghỉ này. Hãy ngồi xuống và thưởng thức hương vị của đặc sản nơi đây qua bài viết không mang tính chất review của tôi.
Hôm đó, xe bắt đầu đón chúng tôi từ 5 rưỡi sáng, chúng tôi nhanh chóng chuẩn bị đồ đạc và lên đường. Chúng tôi đặt chân lên miền cực lạc Hải Phòng lúc 8h và đã chọn cho mình được những con xe để sẵn sàng lượn cháy cả thành phố. Điểm đến đầu tiên trong hành trình của chúng tôi là quán bánh đa cua ở mặt đường Lương Khánh Thiện. Bánh đa cua là một món ăn đặc sản của Hải Phòng, được làm từ bánh đa, tôm, cua và các loại hải sản khác. Món ăn này có vị ngọt tự nhiên của tôm cua hòa quyện với vị béo của nước dùng đậm đà. Thịt cua và tôm được rút ruột, tách vỏ và thái nhỏ rồi cho vào nồi nước dùng để nấu chín. Sau đó, cua và tôm được cho vào tô bánh đa cùng với nước dùng và rau mùi thái nhỏ.
Điểm đến tiếp theo của chúng tôi là quán café 1986. Đây là một quán cà phê vintage nhỏ xinh, có vị trí đẹp ngay trung tâm thành phố. Quán được thiết kế với phong cách cổ điển, mang đến cho khách hàng một không gian lãng mạn và đầy cảm xúc. Với không gian nhỏ, quán cafe 1986 rất ấm cúng và thoải mái. Không gian được trang trí với nhiều vật dụng cổ, từ bàn ghế gỗ đến đồ trang trí vintage, tạo nên một không gian độc đáo và ấn tượng. Bạn có thể ngồi ở bàn nhỏ ở trong quán hoặc tận hưởng không gian ngoài trời với một chiếc ghế và bàn nhỏ. Menu của quán cafe 1986 cũng rất đa dạng và phong phú, bao gồm nhiều loại đồ uống khác nhau như cà phê, trà, nước ép, nước ngọt và bánh ngọt. Cà phê ở đây được pha chế rất ngon và có mùi thơm đặc trưng, được chọn lọc từ những loại hạt cà phê tốt nhất. Ngoài ra, quán còn có các loại bánh ngọt như bánh cheese, bánh muffin, bánh tart và bánh mousse, rất thích hợp để thưởng thức cùng với ly cà phê.
Đi lượn vòng vèo trên đường, chúng tôi bắt gặp quán nhỏ ven đường với dòng chữ Kem trứng đã kích thích sự tò mò của chúng tôi. Ghé lại quán, chúng tôi bỡ ngỡ và bàng hoàng trước sự đơn giản đến lạ thường. Kem trứng là một món ăn vặt của người dân Hải Phòng. Món ăn này được làm từ trứng gà tươi, đường và một số gia vị khác, sau đó trộn đều và đánh lên thành một hỗn hợp kem mịn và bông. Món trứng đánh kem Hải Phòng thường được phục vụ kèm với bánh mì hoặc bánh quy, tạo thành một món ăn vặt ngon miệng và hấp dẫn.
Đến với Hải Phòng nhất định phải thưởng thức món dừa dầm nổi tiếng nơi đây. Đây là một món tráng miệng rất phổ biến và được yêu thích bởi hương vị ngọt ngào, thơm mát và thanh khiết. Dừa dầm Hải Phòng được làm từ những miếng dừa tươi, sau đó được bào nhuyễn và pha chung với đường, nước cốt dừa và một chút bột năng để tạo độ đặc của món ăn. Người bán thường sẽ trộn thêm một ít sữa đặc để tăng thêm hương vị đặc trưng. Điểm đặc biệt của dừa dầm Hải Phòng là hương vị đậm đà, thanh mát, không quá ngọt và cũng không quá đắng, thể hiện sự tinh tế trong cách chế biến của người dân địa phương.
Món ăn ngon nhất cũng như là món cuối cùng trong chuyến food tour Hải Phòng của chúng tôi là món bún cá cay tại quán Thắng Tồ. Nổi tiếng với vị cay nồng và thơm ngon, món ăn này bao gồm các thành phần chính như bún, cá, rau thơm và nước dùng cay. Cá được sử dụng để chế biến món bún cá cay thường là cá lóc, cá rô hoặc cá diêu hồng. Cá được xay nhuyễn và trộn đều với các gia vị như bột ngọt, hành tím, tiêu và tỏi. Sau đó, hỗn hợp cá được cắt thành từng miếng nhỏ và chiên giòn. Nước dùng bún cá cay được nấu từ hải sản như tôm, cua hoặc mực với các loại gia vị như bột ngọt, hành tím, muối, đường, dầu hào và ớt. Nước dùng này có vị cay nồng, đậm đà và thơm ngon.
Kết thúc chuyến đi, chúng tôi về với tổ ấm và thưởng thức thêm món ăn đêm được coi là đặc sản của Việt Nam – Mỳ tôm chua cay Hảo Hảo thượng hạng truyền thống
Trên đây là 5 ngày nghỉ lễ của chúng tôi gói gọn trong 1 ngày đi chơi ở Hải Phòng. Đọc xong bài viết này, mọi người đã cảm thấy tiếng bụng của mình kêu thay tiếng lòng chưa ạ?